บอร์ดหน้าแรก > ห้องสุขภาพ

ตารางการฝึกซ้อมและการดูแลร่างกาย ของนักเตะอาชีพ

(1/1)

Fergie:
   นักฟุตบอลที่ดีต้องมีวินัย ฝีเท้าที่เยี่ยมจนครองใจคนดูได้นั้น ไม่สามารถหาซื้อได้ตามตลาดแถวบ้าน การฝึกซ้อมเท่านั้นที่ทำให้นักเตะพัฒนาสู่ความเป็นสุดยอด เพื่อสนองตอบแฟนบอล และยังส่งผลถึงรายได้ของพวกเขาเอง ที่สำคัญ เป็นตัวชี้วัดความเป็นนักฟุตบอล “มืออาชีพ” ที่ไม่ใช่แค่ “มีอาชีพ” เป็นนักฟุตบอล

ตารางซ้อม
   กำหนดการฝึกซ้อมของแต่ละสโมสรนั้นแตกต่างกันไปตามรูปแบบของโค้ชแต่ละทีม แต่มีรูปแบบที่คล้ายกัน ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าประเทศเขตร้อนถึงร้อนมาก กำหนดการฝึกซ้อมในแต่ละวันจึงมักจะเริ่มหลังเวลา 16.00 น. เป็นต้นไปและสิ้นสุดประมาณ 18.00 น. โปรแกรมการฝึกจะถูกเซ็ตขึ้น มาใหม่ทุกสัปดาห์หลังจากการแข่งขันในแต่ละแมตซ์ เช่น

เสาร์ แข่งขัน เหนื่อยมาก
อาทิตย์   พักผ่อน 1 วัน
จันทร์   เน้นการฟื้นฟู กล้ามเนื้อหลังการแข่งขัน เช่น การยึดกล้ามเนื้อ ว่ายน้ำ
อังคาร   ซ้อมเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด จากการแข่งขันในแมตซ์ที่ผ่านมา เช่น การทำประตูไม่คม การส่งผิดพลาดบ่อย
พุธ-พฤหัส-ศุกร์   เป็นการซ้อมแผนการเล่นตามที่โค้ชกำหนดไว้ เพื่อที่จะใช้ในเกมถัดไป เช่น ไล่กดดัน โจมตี ด้านข้าง หรือซ้อมการยิงฟรีคิก แต่ในวันศุกร์เปลี่ยนเวลามาซ้อม ในช่วงเช้าและให้นักกีฬาได้พักผ่อนในช่วงเย็นแทน เพื่อเป็นการเก็บความสดของนักกีฬาไว้เพื่อใช้ในการแข่งขันวันรุ่งขึ้น

 หมายเหตุ สำหรับทีมที่มีรายการต้องไปแข่งขันต่างประเทศในช่วงกลางสัปดาห์ จะมีการฝึกซ้อมที่แตกต่างออกไป อาจจะมีโอกาสได้ฝึกซ้อมน้อยลงแต่รูปแบบก็จะไม่ต่างไปจากนี้มากเท่าไหร่การดูแลร่างกาย
   เหมือนกับนักกีฬาทั่วไป นักฟุตบอลต้องดูแลสภาพร่างกายเพื่อให้มีความฟิตตลอดเวลา วิธีการก็ไม่แตกต่างจากกีฬาอื่นเท่าไหร่ หลักคือการเข้ายิมเป็นประจำเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนเข้ารับการฝึกซ้อมในช่วงเย็นของแต่ละวัน
   
  ในส่วนของโภชนาการ เราไม่สามารถควบคุมอาหารของนักฟุตบอลได้ 100 เปอร์เซ็นต์เพราะไม่สามารถควบคุมอาหารเมื่อนักฟุตบอลกลับไปกินที่บ้านได้ จึงทำได้เพียงแนะนำว่าควรกินอะไรมาก อะไรน้อย ควรเลี่ยงอะไรเท่านั้น ยกเว้นในวันแข่งขันจริงนักกีฬาจะถูกเรียกรวมเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงสนาม มีการจัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสำหรับนักกีฬาประกอบด้วยอาหารที่รสไม่จัด ย่อยง่าย และที่สำคัญ ต้องให้พลังงานสูง เพื่อให้นักเตะนำไปใช้ในสนามได้อย่างเต็มที่ ก่อนแข่งขันจะมีอาหารว่างรองท้องก่อนลงสนามด้วย บางทีมอาจเรียกรวมนักกีฬาก่อนการแข่งขัน 1 วัน เพื่อมาดูแลให้เต็มที่เลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับวิธีการและการตัดสินใจของโค้ชแต่ละคนอีกเช่นกันเครดิต a day

sharkgames:
ได้ความรู้ดีครับ  ;)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version